in , ,

“Định kiến” có phải là “lẽ phải”

Trong cuộc sống, trong quan hệ giữa người với người, trong giao tiếp hàng ngày và cả trong công việc… chúng ta đều “vô tình” có những ứng xử mang tính định kiến mà ta không hề hay biết. Bởi định kiến trở thành khuôn mẫu, “mặc định” tự nhiên theo thời gian, như là sự… vốn dĩ là như vậy.

 

Định kiến xã hội
Tuy nhiên vì cuộc sống luôn luôn vận động và thay đổi, nên cụm từ định kiến đang dần trở thành rào cản phát triển của thế hệ sau này.
Chẳng hạn như đàn ông con trai thì không mặc áo màu hồng, để tóc dài, các cô gái có mực trên người ( xăm) thì mặc nhiên nghĩ là badgirl.
Ấy thế nhưng fashionista thì mặc gì cũng thành xu hướng là cái đẹp, xăm lại là một môn nghệ thuật đương thời, người ta xăm mình đôi khi là để thể hiện cá tính hoặc lưu giữ một ý nghĩa nào đó rất quan trọng và cái gọi là định kiến đã trở nên lỗi thời từ khi nào rồi.
Sau khi đọc cuốn “Trò chuyện với ác quỷ” thì có một câu nói rất thấm thía
“Cái gọi là lẽ phải, cũng chỉ được quyết định bởi số đông thôi.”
Tại sao lẽ phải lại được quyết định bởi số đông ? bởi lẽ số đông người đồng ý với một ý kiến thì sẽ rất vững vàng hay còn gọi là kẻ mạnh, trong định luật của tạo hóa, mạnh được yếu thua ấy lẽ thường tình cũng được áp dụng cho luận điểm trên. Bởi cứ sống đông (kẻ mạnh), mà số đông (kẻ mạnh) đưa ra ý kiến thì số ít (kẻ yếu thế) phải phục tùng. Và từ đó dẫn đến việc số đông tạo ra luật pháp, văn hóa và định kiến thì tất cả sẽ nghe theo cho dù thế nào đi chăng nữa.
Lẽ phải được quyết định bởi số đông
Mặt tốt của định kiến là định hình một xã hội đi theo một chiều hướng dễ kiểm soát hơn
Nhưng mặt trái là khiến cho những cá thể khác biệt bị kìm kẹp trong một cái vòng luẩn quẩn không thoát ra được.
Các bạn đã từng bị cái gọi là định kiến ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân chưa ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nghe kể chuyện Ma, nghe bằng nỗi sợ hãi hay tình yêu thương?