in ,

Cảm xúc tiêu cực là cơ chế tự bảo vệ bản thân

Cảm xúc tiêu cực là cơ chế tự bảo vệ bản thân
Tâm lý học có một cách nói, cảm xúc tiêu cực thực ra là một cơ chế tự bảo vệ bản thân.
Khi cảm xúc tiêu cực xảy đến, nó thực ra là đang muốn nhắc nhở bạn về những nguy hiểm tiềm ẩn. Sự buồn bã, thực ra là đang gửi một tín hiệu kêu cứu với thế giới bên ngoài, cho thấy rằng bạn đang mong đợi sự đồng cảm, sự cảm thông và ủng hộ tới từ người khác…
Nhưng, cơ chế bảo vệ này lại thường có tác dụng ngược lại ở thế giới hiện tại. Lo lắng xã hội khiến con người ta không muốn tiếp xúc với bên ngoài, cảm xúc tổn thương cũng không muốn bộc lộ ra với thế giới bên ngoài, những điều này ngược lại lại càng khiến con người ta khép kín với xã hội hơn.
Cảm xúc tiêu cực là cơ chế tự bảo vệ bản thân

Nhiều cá nhân tổ chức dạy lập trình tư duy cảm xúc … hay đề cao cảm xúc tích cực mà giết chết cảm xúc tiêu cực, giết chết bản ngã của mình. Thực ra cảm xúc tiêu cực cần được chấp nhận tôn trọng như một phần không thể thiếu của cuộc sống. Nhận biết được tầm quan trọng của nó và chúng ta sẽ quay về với chính mình, tu sửa chính mình, chữa lành vết thương cho mình và giúp mình trưởng thành đó cũng là mục đích cuối cùng của cuộc sống của linh hồn. Vì vậy, tiếp nhận cảm xúc tiêu cực của mình là một điều vô cùng quan trọng.

Tôi cho rằng không có thứ cảm xúc nào gọi là cảm xúc ‘xấu’. Dù là cảm xúc gì đi chăng nữa, nếu ta để cho chúng trở nên quá đà đến mức không thể kiểm soát nổi thì vấn đề sẽ nảy sinh. Cảm xúc là tín hiệu cho ta biết bên trong con người ta đang nảy sinh vấn đề gì. Do vậy, để giải quyết được những cảm xúc ấy, trước tiên ta phải đối mặt với nó. Phải biết công nhận ‘À, mình nổi giận rồi’, ‘À, mình đang buồn’, ‘À, mình đang cô đơn’ thì ta mới tìm được ra cách vỗ về chúng, và thể hiện chúng ra một cách lành mạnh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cái nhìn cuộc sống chân thực nhất

Tại sao chuyện tồi tệ chỉ xảy ra với một số người ?